Thiết bị HewLong

Túi khí vô lăng: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và báo giá chi tiết

Hình dung rằng bạn đang lái xe với tốc độ 60km/h và bất ngờ xảy ra sự cố. Xe dừng lại một cách đột ngột và bạn bị đẩy về phía trước với tốc độ cực nhanh. Những tai nạn như vậy dễ gây chấn thương nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong.

Điều quan trọng là chúng ta đã có những biện pháp an toàn hiệu quả để bảo vệ mình trong trường hợp xấu nhất như vậy. Thật may mắn là trên xe hơi của chúng ta có túi khí vô lăng.

Túi khí vô lăng không chỉ là một bộ phận quan trọng trong hệ thống an toàn của xe hơi, mà nó còn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giảm thiểu chấn thương khi xảy ra va chạm mạnh. Một số dòng xe hiện đại ngày nay còn trang bị túi khí ở nhiều vị trí khác nhau trên xe để bảo vệ tất cả hành khách trên xe.

Sự cần thiết của túi khí trên xe hơi

Túi khí vô lăng của xe hơi có thực sự cần thiết hay không?

Túi khí vô lăng hay túi khí trên xe hơi rất cần thiết để đảm bảo độ an toàn khi tham gia giao thông. Nếu không có túi khí, khi xe gặp sự cố và dừng lại đột ngột, người lái và hành khách trên xe sẽ tiếp tục di chuyển với tốc độ ban đầu, dẫn đến va đập mạnh vào các vật thể phía trước và chấn thương nghiêm trọng.

Túi khí vô lăng giúp hạn chế va đập và giảm thiểu chấn thương. Khi túi khí kết hợp với dây an toàn, lực quán tính trên người ngồi trong xe sẽ được giảm đáng kể, giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn.

Cấu tạo của túi khí vô lăng trên xe hơi

Hệ thống túi khí vô lăng hoặc túi khí trên xe hơi được cấu tạo từ 3 bộ phận chính: Hệ thống cảm biến, bộ phận kích nổ và túi khí.

  • Hệ thống cảm biến: Gồm cảm biến gia tốc, cảm biến va chạm, cảm biến áp suất sườn, cảm biến áp suất phanh,… Những cảm biến này kết nối với bộ điều khiển túi khí. Khi xảy ra va chạm, hệ thống sẽ kích hoạt túi khí để bảo vệ người lái và hành khách trên xe.

Túi khí vô lăng: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và báo giá chi tiết

  • Bộ phận kích nổ: Khi có va chạm xảy ra, bộ phận kích nổ nhanh chóng tạo ra khí để phồng túi khí và bùng nổ. Điều này chỉ mất khoảng 0,04s để túi khí được bung phồng.

  • Túi khí: Túi khí được sản xuất bằng vải có độ bền cao, co dãn tốt và được gấp gọn vào các vị trí theo cấu trúc của xe. Khi xảy ra va chạm, túi khí sẽ nhanh chóng nạp hơi để tạo ra hệ thống đệm bảo vệ cho người ngồi trên xe và giảm thiểu chấn thương.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống túi khí vô lăng

Khi xảy ra va chạm, các cảm biến trên hệ thống tính toán và truyền tín hiệu đến ECU (bộ điều khiển). Nếu giá trị va chạm vượt quá giới hạn, ngòi nổ sẽ được kích hoạt, tạo ra lượng khí lớn để phồng túi khí. Hệ thống túi khí hoạt động tương tự như tên lửa đẩy. Khi túi khí phình lên, khí sẽ được thoát ra nhanh chóng để giảm lực tác động lên túi khí và giúp người lái dễ dàng quan sát và thoát ra khỏi xe.

Báo giá túi khí trên xe hơi

Khi túi khí trên xe hoạt động, trong trường hợp vẫn còn sử dụng được, bạn có thể kiểm tra hệ thống túi khí và sử dụng thêm 1 hoặc 2 lần nữa để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp túi khí bị rách hoặc chủ phương tiện muốn đảm bảo an toàn, cần thay thế túi khí mới và mang xe đến các gara ô tô uy tín để thay mới.

Giá túi khí trên xe hơi được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy vào từng dòng xe. Tóm tắt giá của túi khí như sau:

  • Giá túi khí vô lăng (túi khí phía trước) giao động từ 2,5 – 8 triệu đồng.
  • Giá túi khí ghế phụ giao động từ 2 – 7 triệu đồng.

Mọi người có thể liên hệ trực tiếp với VHP Auto để được báo giá tốt nhất, chính xác nhất. VHP Auto là đơn vị nhập khẩu và phân phối phụ tùng ô tô chính hãng, có đầy đủ chính sách bảo hành của hãng. VHP Auto chuyên cung cấp phụ tùng ô tô trên toàn quốc và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.