Thiết bị HewLong

Cô gái tái chế quần áo jean cũ thành 5.000 chiếc túi xách ‘không đụng hàng’

Hải Dương yêu thích công việc của mình vì vừa mang lại thu nhập, vừa góp phần bảo vệ môi trường

Cuối năm 2019, trong một lần dọn dẹp nhà cửa và phát hiện nhiều quần áo jean vẫn còn tốt nhưng đã lỗi thời, mình đã nghĩ tới việc tái chế chúng thành những món đồ có ích. Bất ngờ là khi mình đăng tải hình ảnh những chiếc túi jean tái chế lên mạng xã hội, có rất nhiều người thích thú và muốn mua. Nắm bắt nhu cầu đó, mình đã bắt tay vào thiết kế những chiếc túi jean “không đụng hàng” từ đồ jean cũ bị bỏ đi.

Tìm Kiếm Nguồn Vải Jean

Ban đầu, mình tìm mua đồ jean ở các tiệm quần áo cũ, rồi nhiều người mang những món đồ jean của họ đến nhờ mình “hô biến” thành túi xách. Điều này không chỉ tận dụng tối đa nguồn vải jean có sẵn, mà còn mang lại sản phẩm hay ho cho khách hàng và góp phần bảo vệ môi trường.

Khám Phá Thiết Kế Túi Xách

Từ những chiếc túi đầu tiên, mình bắt đầu tìm tòi cách thức làm ra một sản phẩm túi xách chuyên nghiệp, từ phom dáng đến hoàn thiện các chi tiết. Các sản phẩm túi jean tái chế của mình đa dạng từ ba lô, túi đeo chéo, ba lô bucket, túi bucket hai dây đeo, túi bầu, túi vuông, ba lô mái vòm, túi tròn…

Với những kiến thức có được từ một lớp học thiết kế thời trang ngắn hạn, cộng với sự khéo léo, sáng tạo và học hỏi thêm từ Internet, mình đã cho ra hàng ngàn chiếc túi xách bằng vải jean cũ.

Vải Jean Thú Vị

Với mình, jean (thường gọi là vải bò, rin – PV) là chất liệu thú vị. Chúng vừa khỏe khoắn vừa mềm mại, có độ dày, độ chắc của sợi vải và độ bền cao, rất phù hợp để làm túi xách. Trên mỗi chiếc quần jean đều có các chi tiết khác nhau, có thể tận dụng tạo ra chi tiết trang trí túi xách mà không mất nhiều công sức suy nghĩ.

Ban đầu do chưa hình dung tổng quát nên mình mất nhiều thời gian để mày mò, học hỏi cách thức. Hơn nữa, việc may túi khá dày cũng gây khó khăn so với may quần áo thông thường. Các loại phụ liệu rất đa dạng nên chọn phụ liệu phù hợp cũng khá khó. Tuy nhiên, qua từng lần thử nghiệm và hoàn thiện mẫu mã, mình đã trở thành một chuyên gia trong việc tái chế vải jean thành túi xách độc đáo.

Ba lô jean tái chế với mong muốn tái sử dụng nguồn vải jean cũ vốn bị bỏ đi

Đón Nhận Sự Ủng Hộ

Hiện nay, nhiều người trẻ đang yêu thích công việc tái chế và đã tìm đến mình để học. Mình không ngại chia sẻ những điều mình học được từ quá trình tái chế jean. Mình cũng rất vui mừng khi những chiếc túi xách tái chế của mình được các bạn trẻ Việt ở nước ngoài tìm đến. Hơn 5.000 chiếc túi xách từ vải jean tái chế đã được mình đưa ra thị trường trong suốt 4 năm qua.

Mỗi ngày, lối sống của người trẻ đang hướng đến xu hướng tích cực giảm nhu cầu vật chất và trân trọng môi trường sống. Điều này giúp câu chuyện tái chế của mình trở nên “bình thường hóa”. Sự bình thường này giúp sản phẩm của mình dễ dàng len lỏi vào đời sống và trở thành nhu cầu sử dụng của mọi người.

Đọc thêm về Thiết Bị HewLong để có những sản phẩm thời trang thú vị và độc đáo!